Có xoá được lịch sử giao dịch ngân hàng không, Lưu trong bao lâu?

Lịch sử giao dịch ngân hàng là dữ liệu để bạn có thể biết được mình đã có những giao dịch nào trong thời gian qua. Tuy nhiên, đối với người giao dịch quá nhiều, thì khi tìm kiếm khá phiền. Và nhiều người thắc mắc có xóa được lịch sử giao dịch ngân hàng không? Và nếu ngân hàng lưu sẽ lưu trong bao lâu? Giải đáp những thắc mắc này, Top10sanforex.com có những chia sẻ dưới đây.

Có nên xóa lịch sử giao dịch ngân hàng không?

Lịch sử giao dịch ngân hàng là dữ liệu lưu lại tất cả các giao dịch về thẻ, về tài khoản ngân hàng của chủ tài khoản trong thời gian vừa qua, bao gồm:

+ Lịch sử rút tiền thẻ

+ Lịch sử thanh toán hóa đơn

+ Lịch sử chuyển khoản

+ Lịch sử nhận tiền vào tài khoản

+ Các khoản phí bị trừ

Thông qua các dữ liệu đó bạn có thể nắm bắt được tài chính chi tiêu của bản thân thông qua tài khoản ngân hàng, qua thẻ ATM của mình. Đồng thời bạn cũng có thể phát hiện ra được những giao dịch bất thường, giao dịch lạ trong tài khoản để nhanh chóng ngăn chặn các hành vi xâm nhập tài khoản.

Vậy nên, việc xóa lịch sử giao dịch ngân hàng là không nên. Thường thì ngân hàng sẽ tự xóa hoặc ẩn lịch sử giao dịch đó để giúp cho mọi người tìm kiếm dễ dàng hơn, còn bạn không nên tự mình xóa.

Có xoá được lịch sử giao dịch ngân hàng không

Nhiều người thắc mắc, lịch sử ngân hàng quan trọng như vậy thì có xóa được không. Vậy lỡ nếu như có 1 hoạt động giao dịch nào đó không đúng, phạm pháp được thực hiện cách đây 2 – 3 năm, nhưng giờ bản thân mọi người đã xóa rồi, nhưng giờ không biết có lấy lại được không.

 Xoa-lich-su-giao-dich-tai-khoan
Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng không được không?

Vậy chúng ta có quyền xóa đi lịch sử giao dịch không, thì cầu trả lời là Có. Mọi người hoàn toàn có thể xóa được lịch sử giao dịch ngân hàng. Nhưng không phải cách nào cũng thực hiện xóa được, bởi ngân hàng có quy định khá khắt khe đối với việc bản thân khách hàng xóa lịch sử ngân hàng.

Và dù bạn có xóa lịch sử ngân hàng đi nữa, thì lịch sử ngân hàng vẫn được lưu trong hệ thống ngân hàng, nên xóa ở phía bạn để bạn dễ dàng tìm kiếm hơn mà thôi.

Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng trong Mobile banking

Thường mọi người sẽ kiểm tra các lịch sử giao dịch ngân hàng trên app Mobile banking hoặc Internet banking, đây là 2 dịch vụ tài khoản hỗ trợ cho mọi người quản lý tài khoản, thẻ online nhanh chóng và tiện lợi. Và bạn có thể xem bất kỳ lịch sử dịch nào mình muốn.

Nhưng mọi người không thể nào xóa được lịch sử giao dịch trên ứng dụng, chỉ được phép xem mà thôi. Ở đó cũng không có tính năng sửa hay xóa, nên đối với những ai muốn xóa lịch sử giao dịch trong app ngân hàng thì nên bỏ qua.

Xóa lịch sử thanh toán hóa đơn

Tuy chúng ta không xóa được lịch sử chuyển tiền, rút tiền nhưng có thể xóa được lịch sử thanh toán hóa đơn, nhưng chỉ áp dụng đối với 1 số ngân hàng mà thôi. Không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ xóa lịch sử thanh toán.

Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng trong sao kê tài khoản

Khi mọi người thực hiện sao kê tài khoản ngân hàng, thì chúng ta có được pháp yêu cầu ngân hàng xóa đi lịch sử giao dịch nào nào đó mà mình không muốn hiển thị hay không. Thì yêu cầu xóa sao kê 1 giao dịch nào đó sẽ không được thực hiện.

 Xoa-sao-ke-ngan-hang
Xóa sao kê tài khoản ngân hàng được không

Ngân hàng sẽ sao kế số dư tài khoản ngân hàng của bạn, dựa trên biến động số dư mà thôi. Không được yêu cầu xóa trong bản sao kê để tránh người sử dụng sao kê dùng với các mục đích phạm pháp hay làm bằng chứng.

Hướng dẫn xóa lịch sử giao dịch các ngân hàng

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người xóa lịch sử giao dịch ngân hàng ở một số ngân hàng lớn, mọi người chú ý.

Cách xóa lịch sử giao dịch Sacombank

Đới với ngân hàng sacombank thì mọi người muốn xóa lịch sử giao dịch ngân hàng thì trên app Sacombank hay trên dịch vụ Internet banking Sacombank bạn không thể nào xóa được. Thao tác xóa đó sẽ phải thực hiện ở ngân hàng, chỉ có nhân viên ngân hàng với có khả năng vào hệ thống để xóa đi lịch sử giao dịch đó.

Bạn mạng CCCD/ CCCD của mình đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng Sacombank bất kỳ, sau đó yêu cầu nhân viên xử lý.

Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank hiện có hỗ trợ xóa lịch sử giao dịch ngân hàng trên ứng dụng VCB Digibank cũng như xóa tại ngân hàng.

Cách xóa lịch sử giao dịch ngân hàng Vietcombank:

+ Xóa lịch sử giao dịch tại ngân hàng: Mọi người mang theo CMND/ CCCD đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng Vietcombank, sau đó làm thủ tục yêu cầu xóa lịch sử giao dịch.

cach-xoa-lich-su-giao-dich-vietcombank
Cách xóa lịch sử giao dịch VCB

+ Xóa lịch sử giao dịch trên app VCB: Đăng nhập vào hệ thống app => Chọn xem lịch sử giao dịch => Lịch sử thanh toán => Xóa lịch sử thanh toán

Cách xóa lịch sử giao dịch ACB

Đối với ngân hàng ACB thì mọi người chỉ có duy nhất 1 cách để xóa lịch sử giao dịch, đó chính là đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng ACB. Còn trên hệ thống dịch vụ ACB online hay ACB Mobile không có hỗ trợ xóa lịch sử giao dịch ngân hàng.

Thủ tục cần thiết:

+ Mang theo CMND/ CCCD đến chi nhánh ngân hàng ACB gần nhất

+ Làm thủ tục, yêu cầu với nhân viên ngân hàng thực hiện xóa lịch sử giao dịch bất kỳ

Cách xóa lịch sử giao dịch ngân hàng VPBank

Đối với ngân hàng VPbank, thì đây là ngân hàng có hệ thống ứng dụng, dịch vụ điện tử khác mạnh và tiện lợi. Và nếu bạn đang có nhu cầu xóa lịch sử giao dịch ngân hàng VPbank thì có duy nhất 1 cách, đó chính là đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng VPbank bất kỳ.

Thủ tục khi xóa lịch sử giao dịch ngân hàng Vpbank: CMND/ CCCD, vậy nên mọi người hoàn toàn có thể thực hiện được ở bất kỳ chi nhánh VPbank nào.

Xóa lịch sử giao dịch Techcombank

Bạn có thể tra soát lịch sử giao dịch Techombank nhanh chóng bằng nhiều cách từ app, tin nhắn, đến chi nhánh đều được. Nhưng nếu muốn xóa bất kỳ 1 lịch sử giao dịch nào đó trong app Fast Mobile hay Internet banking thì không tự mình thực hiện được.

Mọi người cần đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng Techcombank và khi đi nhớ mang theo CMND/ CCCD để thực hiện. Nhân viên sẽ hỗ trợ bạn thủ tục, cũng như tìm hiểu chi tiết về lịch sử giao dịch muốn xóa.

Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng BIDV

Đối với những ai kiểm tra lịch sử giao dịch trên app Smart Banking BIDV hay Internet banking thì mọi người sẽ thấy thông tin nó sẽ khá chi tiết của từng giao dịch. Nhưng để xóa được giao dịch nào đó thì không được, như vậy có nghĩa là bản thân mọi người không được phép thay đổi thông tin này.

Nhưng nếu bạn muốn xóa thực sự, thì đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng BIDV, làm việc trực tiếp với giao dịch viên ngân hàng ở đó. Vậy nên mọi người mang theo CMND/ CCCD để nhân viên BIDV tiện hỗ trợ và xác minh.

Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank hiện không có hỗ trợ việc xóa lịch sử giao dịch ngân hàng trên nền tảng online, dù là app Mobile banking hay Internet banking. Vậy nên để có thể xóa thì mọi người tìm đến chi nhánh ngân hàng Agribank gần nhất, sau đó yêu cầu với nhân viên về mục đích, thông tin chi tiết giao dịch muốn xóa.

Và nhớ mang theo CMND/ CCCD để nhân viên ngân hàng xác minh tài khoản, sau đó tiến hành thủ tục xóa theo yêu cầu.

Lịch sử giao dịch ngân hàng được lưu trong bao lâu

Lịch sử giao dịch ngân hàng sẽ được lưu trữ 5 năm, 10 năm hoặc là vĩnh viễn trong hệ thống ngân hàng, bởi đây là dữ liệu liên quan đến tài khoản, để tránh những trường hợp gian lận, lừa đảo cũng như tiện cho điều tra nếu tài khoản có những hành vi trái phép qua tài khoản khi được điều tra.

Và cụ thể thời gian lưu trữ như sau:

+ Sao kê chuyển tiền; chuyển tiền đi, đến: 5 năm

+ Nhật ký chứng từ thanh toán liên ngân hàng: 5 năm

+ Bảng tổng hợp và đối chiếu nhận chuyển tiền trong ngày: 10 năm

Như vậy tùy vào loại giao dịch, thì các tệp hồ sơ sẽ có thời gian lưu trữ khác nhau. Còn nếu bạn muốn xem lịch sử giao dịch trên app Mobile banking hay Internet banking thì chỉ tra cứu được trong 3 tháng gần nhất, cứ 3 tháng ngân hàng sẽ cập nhật lại hồ sơ mới và ẩn đi các lịch sử giao dịch trước đó trên hệ thống tra cứu của bạn.

Có khôi phục lại lịch sử giao dịch ngân hàng đã xóa không?

Về việc xóa lịch sử giao dịch thì bên ngân hàng chỉ xóa ở giao diện người dùng trên app Mobile banking hay Internet banking, để cho người dùng tài khoản dễ dàng quản lý thông tin mới mà thôi. Thời điểm xóa đó bạn sẽ không thấy dữ liệu, nhưng thông tin đó vẫn được lưu giữ ở ngân hàng.

Vậy nên việc khôi phục là hoàn toàn có thể, khi bạn gặp vấn đề muốn tra soát lại giao dịch đó thì đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục. Nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp lại dữ liệu giao dịch bạn đã yêu cầu xóa trước đó.

Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng có mất phí không?

Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng online sẽ không mất phí, nên bạn sẽ không trả bất kỳ khoản tiền nào nếu xóa trên app Mobile banking Internet banking. Nhưng nếu là xóa lịch sử giao dịch ở ngân hàng thì tùy vào ngân hàng sẽ có quy định cụ thể mức phí, nhưng cũng không quá nhiều nên mọi người yên tâm.

Với giải thích về vấn đề Có Xóa lịch sử giao dịch ngân hàng được không, lưu trong bao lâu trên đây của chúng tôi, hy vọng giúp bạn có cách giải quyết nhanh chóng khi muốn xóa lịch sử giao dịch. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì bạn không nên xóa, chỉ có những ai có những giao dịch nào đó không hợp pháp, hay muốn che giấu điều gì mới xóa mà thôi.

Leave a Comment