Kiến Thức cơ bản về Crypto, tiền ảo, coin là gì? Cách kiếm tiền như thế nào?

 • Kiến thức về thị trường Crypto, tiền ảo, coin
 • Cách kiếm tiền từ thị trường tiền ảo
 • Hướng dẫn đầu tư từ coin

…. Tất cả là những khái niệm và kiến thức cơ bản dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu

Crypto là gì?

Bạn sẽ khá quen thuộc với các thuật ngữ mình nghe được như tiền ảo, tiền điện tử, coin hay Crypto nhưng mấy ai tìm hiểu cặn kẽ xem nó thực hư như thế nào, chỉ hiểu đơn giản là loại tiền không cầm nắm được. Và đặc biệt ở một số nước như Việt Nam thì nhiều người khi nghe đến Crypto hay tiền ảo đều nghĩ ngay đến sự lừa đảo.

Crypto hay còn gọi là Cryptocurrency là tiền điện tử phi tập trung hoặc là tiền kỹ thuật số phi tập trung được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain. Loại tiền này còn được gọi là tiền ảo bởi tính chất của nó là được giao dịch dựa trên phần mềm, ứng dụng điện thoại hay máy tính thông quá ví điện tử chuyên dụng.

Vậy nên nghe đến Crypto là mọi người có thể gọi với nhiều cái tên khác nhau như tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo hay là tiền coin.

Block chain là gì?

Để hiểu rõ hơn về Crypto mọi người cần tìm hiểu về công nghệ Blockchain. Blockchain  là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block) được liên kết với nhau nhờ mã hóa. Như vậy thì tiền điện tử hay Crypto được xây dựng trên nền tảng này, dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ để hỗ trợ các đồng tiền di chuyển nhanh chóng giữa bên cung cấp với người dùng cũng như bên nhận thanh toán.

Đau-tu-tien-ao
Đầu tư tiền ảo có nên không?

Dựa trên hoạt động chuỗi khối đó thì các đồng tiền điện tử được liên kết với nhau, cũng như nhận được sự quản lý chặt chẽ từ nhà phát hành tiền.

Ví Crypto – ví tiền điện tử là gì

Với tiền Fiat thì bạn có thể lưu giữ ở bất kỳ đâu cũng được còn đối với tiền điện tử thì bắt buộc phải được lưu giữ trên các ví điện tử coin – đây là loại ví chuyên dụng để lưu giữ tiền ảo mà bạn đang có. Mọi người hình dung số tiền đó sẽ được giữ trong ví an toàn đó, nó được bảo mật nhiều lớp để đăng nhập.

Cũng có thể hình dung như ví điện tử hiện tại mọi người đang sử dụng, mọi  người chỉ thấy những con số ảo và khi thanh toán thì dùng chúng để thanh toán nhanh chóng bằng cách chuyển khoản hay quét mã gì đó.

Crypto có phải là Token không?

Nhiều người hãy vẫn hay nhầm lẫn giữa Crypto với Token, nhưng khẳng định luôn đây là 2 hình thức tồn tài khác nhau:

 • Crypto: Là tiền điện tử được xem như là 1 loại tiền tệ và sử dụng để thanh toán các nhu cầu mua sắm trong cộng đồng người sử dụng. Ví dụ như Bitcoin hiện nay ở Mỹ đã có hệ thống máy rút tiền BTC, các cửa hàng liên kết để thanh toán mua sắm bằng Bitcoin.
 • Token: Là tài sản kỹ thuật số do các dự án tạo ra và được sử dụng  như là phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án đó. Ví dụ như công ty bất động sản chẳng hạn thì token của nó chỉ là để sử dụng trong hệ sinh thái bất động sản của công ty đó chứ không được thực hiện qua các lĩnh vực khác.

Crypto hoạt động riêng lẻ còn Token hoạt động dựa trên nền tảng của một đồng tiền điện tử nào đó  và bắt buộc dùng chung ví với Crypto chứ không có ví riêng lẽ. Và có rất nhiều dự án từ Token có thể chuyển thành coin nhưng không có việc từ coin chuyển thành Token.

Crypto hoạt động như thế nào

Crypto – tiền điện tử là phương tiện trao đổi kỹ thuật là tiền tệ  được mã hóa và phi tập trung. Nhưng mọi người cần hiểu rõ nó khác biết hoàn toàn với tiền pháp định – Fiat như USD, EUR…là không có bất kỳ  cơ quan Trung ương của nước nào hay ngân hàng nào quản lý cũng như duy trì giá trị của nó. Vậy nên mọi người thấy giá tiền của các đồng tiền điện tử tăng và giảm, biến động liên tục theo thị trường.

Lấy điển hình đồng Bitcoin – BTC ban đầu khi mới hình thành giá của nó chỉ dao động từ 1 Bitcoin = 0,00076 USD ( 2009) nhưng đến năm 2021 thì giá Bitcoin lên đến 55.000 USD. Như vậy giá trị tăng và giảm không có sự quản lý hay giám sát của các cơ quan như Ngân hàng Trung Ương hay chính phủ.

Tien-dien-tu
Tiền điện tử là gì, có tốt không?

Với đồng tiền điện tử thì chúng được phân bố và phát triển trên nền tảng Internet, mọi giao dịch đều được người dùng sử dụng trên đây. Và tiền điện tử thì không thể cầm nắm được như tiền Fiat vậy nên bạn chỉ có thể lưu giữ nó trong ví điển tử, việc thanh toán sẽ dựa trên giá trị của đồng tiền đó.

Tiền điện tử duy trì việc lưu trữ hồ sơ của riêng chúng thông qua việc sử dụng blockchain, sổ cái trực tuyến và nhật ký giao dịch. Các blockchain tạo ra các bản ghi kỹ thuật số – về các giao dịch, chứng chỉ hoặc hợp đồng – chỉ có thể được thêm vào chứ không được thay đổi hoặc xóa. Nhật ký giao dịch độc lập này, những người chuyển đổi tiền điện tử nhấn mạnh, an toàn hơn nhiều so với hồ sơ giấy hoặc tài khoản kỹ thuật số của tổ chức, vốn có thể bị tấn công.

 • Crypto hoạt động riêng lẻ, độc lập giữa các loại với nhau
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tiền điện tử với các giá trị khác nhau
 • Crypto hoạt động trong khuôn khỏ nghiêm ngặt, số lượng được tạo ra cố định
 • Số lượng tiền điện tử cung hạn chế thì khi giá trị tăng lên rất khó để mua được
 • Không do ngân hàng hay Chính phủ quản lý

So sánh tiền ảo với tiền pháp định – Fiat

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao có tiền pháp định rồi còn có thêm tiền điện tử làm gì và để giải thích xem tại sao tiền ảo lại được nhiều người đầu tư đến như vậy.

 Tiền Fiat – pháp địnhCrypto – tiền điện tử
Tiền Fiat là một loại tiền tệ, được phát hành bởi chính phủ và được quy định bởi cơ quan trung ương như ngân hàng trung ương.Ví dụ như: VNĐ, USD, EUR, JPY… Giá trị dựa trên tín dụng của nền kinh tếTiền Fiat có thể cầm nắm được, sở hữu nên cho cảm giác thực tế đối với người nắm giữTiền Fiat tồn tại ở dạng kỹ thuật số và vật chất. Trao đổi trực tiếp hoặc qua Internet Có nguồn cung không giới hạnLưu giữ ở nhiều nơi khác như có thể ở dạng vật chất hoặc dạng kỹ thuật số. Crypto – tiền điện tử là đồng tiền được mã hóa, hoạt động phi tập trung. Được phát hành bởi các công ty/ tổ chức/ cá nhân và không được quản lý bởi ngân hàng TW.Ví dụ: Bitcoin, USDT, Ethereum…Giá trị của Bitcoin dựa vào cung cầu, về giá trị sử dụng của chúngTiền điện tử là tiền ảo, không có cầm nắm được như một cái gì đó khó hiểu nên tạo cảm giác không chân thực khi sở hữu.Tiền điện từ trao đổi ở dạng kỹ thuật số và hoạt động trên máy tính ở dạng những mã đoạn riêng tư.Có giới hạn cung cấp ngay từ khi ra đời Lưu giữ ảo trực tuyến, những gì thấy được là các con số mà thôi. Được lưu trên ví điện tử. 

Như vậy thì việc tiền ảo cũng không hẳn là ưu thế hơn so với tiền Fiat, bởi nếu như nói chuyển đổi hay trao đổi khắp mọi nơi trên thế giới thì tiền Fiat cũng làm được. Minh chứng là hiện nay bạn chuyển khoản cho ai đó trên thế giới đơn giản hơn chỉ với ứng dụng ngân hàng điện tử mà thôi hoặc các cổng thanh toán – ví điện tử như Paypal…

Tiền điện tử được sử dụng để làm gì

Có lẽ khi mới ra mắt thị trường thì tiền điện tử được xem như cái gì đó mờ ám, lừa đảo bởi không có gì chứng thực, không ai quản lý… đặc biệt được gắn với vấn đề rửa tiền, gian lận tiền tệ nào đó. Tuy nhiên, qua thời gian thì các đồng tiền, coin như được dần chấp nhận nhiều hơn, cụ thể là đồng Bitcoin.

Đồng Bitcoin  hiện nay được liên kết với nhiều thương hiệu, cửa hàng để hỗ trợ thanh toán mua sắm nhanh chóng, đơn giản làm cho tính phổ biến của đồng tiền điện tử trong tương lai sáng lạng hơn.

Vào năm 2020, Paypal đã thông báo rằng họ sẽ cho phép người dùng giữ nhiều loại tiền điện tử trên tài khoản của họ và thậm chí đang tìm cách cho phép tiền điện tử được sử dụng làm tùy chọn thanh toán trên nhiều trang web đối tác của họ như eBay.

Crypto-la-gi
Cryptocurrency là gì

Mới đây thì bên công ty Telsa đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, vậy nên bạn sẽ có thể mua xe điện Telsa bằng tiền Bitcoin.

Như vậy thì bạn có thể thấy tiền điện tử sử dụng để làm gì, đó là hoạt động như tiền Fiat hiện nay nhưng mang tính linh hoạt, nhanh chóng và an toàn hơn không phải mất thời gian đổi tiền giữa các nước với nhau.

Các loại tiền điện tử phổ biến hiện nay trên thế giới

Bitcoin – BTC

Bictoin là đồng tiền điện tử hiện nay được nhiều người để ý nhất, đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và cũng là đồng tiền duy nhất đạt mức giá kỷ lục cho tới thời điểm hiện tại. Bitcoin là loại tiền mã hóa phi tập trung ban đầu được mô tả trong sách trắng năm 2008 bởi một người hoặc một nhóm người, sử dụng bí danh Satoshi Nakamoto.

 • Vốn hóa thị trường: $977,896,752,657
 • Số lượng cung cấp: 21,000,000
 • Giá cao nhất: $61,683.86 ( năm 2021)
 • Giá thấp nhất: $65.53

Ethereum – ETH

Ethereum là một hệ thống blockchain mã nguồn mở phi tập trung có đồng tiền mã hóa riêng là Ether. ETH hoạt động như một nền tảng của nhiều loại tiền mã hóa khác, cũng như để thực hiện hợp đồng thông minh phi tập trung.

 • Vốn hóa thị trường: $181,859,758,643
 • Tổng cung tối đa: 115,189,044
 • Giá cao nhất: $2,036.29
 • Giá thấp nhất: $0.4209

Lite coin – LTC

Litecoin (LTC) là một đồng tiền điện tử được tạo ra để cung cấp các khoản thanh toán nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp bằng cách tận dụng các thuộc tính độc đáo của công nghệ blockchain.

 • Vốn hóa thị trường: $11,750,326,513
 • Tổng cung: 84,000,000
 • Giá cao nhất: $375.29
 • Giá thấp nhất: $1.11

Tether – USDT

Tether (USDT) là loại tiền kỹ thuật số có giá trị phản ánh giá trị của đồng đô la Mỹ. Ra mắt vào năm 2014, ý tưởng đằng sau Tether là tạo ra một loại tiền mã hóa ổn định có thể được sử dụng như đồng đô la kỹ thuật số hoặc “stablecoin.“ Tether được neo giữ hoặc “gắn chặt,“ với giá của đồng đô la Mỹ.

 • Vốn hóa thị trường: $40,325,672,992
 • Tổng cung:  41,636,290,994
 • Giá cao nhất: $1.21
 • Giá thấp nhất $0.8995

Binance Coin

BNB có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán, một token tiện ích để thanh toán phí trên sàn giao dịch Binance và để tham gia vào việc bán token trên Binance launchpad. BNB cũng cấp quyền cho Binance DEX (sàn giao dịch phi tập trung).

 • Vốn hóa thị trường: $37,232,552,741
 • Tổng cung: 170,532,785
 • Giá cao nhất: $342.88
 • Giá thấp nhất:  $0.09611

Đây là danh sách cập nhật dựa trên các chỉ số vốn hóa thị trường, các thông tin khác và tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.

Top 100 đồng tiền ảo giá trị nhất hiện nay: 

 1. Đồng Bitcoin – BTC
 2. Đồng Ethereum – ETH
 3. Binance coin – BNB
 4. Đồng XRP – XRP
 5. Tether – USDT
 6. Cardano – ADA
 7. Polkadot – DOT
 8. Dogecoin – DOGE
 9. Bitcoin Cash – BCH
 10. Litecoin – LTC
 11. Uniswap – UNI
 12. Chainlink – LINK
 13. VeChain – VET
 14. Stellar – XLM
 15. USD Coin – USDC
 16. Wrapped Bitcoin – WBTC
 17. EOS – EOS
 18. Bitcoin SV – BSV
 19. Solana – SOL
 20. Neo – NEO
 21. IOTA – MIOTA
 22. Klaytn – KLAY
 23. Monero – XMR
 24. com Coin – CRO
 25. BitTorrent – BTT
 26. Terra – LUNA
 27. Tezos – XTZ
 28. Cosmos – ATOM
 29. Aave – AAVE
 30. Binance USD – BUSD
 31. Ethereum Classic – ETC
 32. FTX Token – FTT
 33. Avalanche – AVAX
 34. Algorand – ALGO
 35. NEM – XEM
 36. Dash – DASH
 37. Kusama – KSM
 38. Elrond – EGLD
 39. PancakeSwap – CAKE
 40. Huobi Token – HT
 41. THORChain – RUNE
 42. Chiliz – CHZ
 43. Dai – DAI
 44. Maker – MKR
 45. Bitcoin BEP2 – BTCB
 46. Zcash – ZEC
 47. Holo – HOT
 48. Decred – DCR
 49. Compound – COMP
 50. Hedera Hashgraph – HBAR
 51. Siacoin – SC
 52. Zilliqa – ZIL
 53. The Graph – GRT
 54. Enjin Coin – ENJ
 55. Stacks – STX
 56. Synthetix – SNX
 57. Basic Attention Token – BAT
 58. UNUS SED LEO – LEO
 59. Polygon – MATIC
 60. NEAR Protocol – NEAR
 61. SushiSwap – SUSHI
 62. Nexo – NEXO
 63. Ontology – ONT
 64. Decentraland – MANA
 65. Bitcoin Gold – BTG
 66. Ravencoin – RVN
 67. Theta Fuel – TFUEL
 68. finance – YFI
 69. DigiByte – DGB
 70. Qtum – QTUM
 71. Terr
 72. UMA – UMA
 73. Waves – WAVES
 74. 0x – ZRX
 75. ICON – ICX
 76. Celsius – CEL
 77. Reserve Rights – RSR
 78. OMG Network – OMG
 79. Harmony – ONE
 80. Bancor – BNT
 81. Horizen – ZEN
 82. IOST – IOST
 83. Ankr – ANKR
 84. Flow – FLOW
 85. Fantom – FTM
 86. Helium- HNT
 87. Nano- NANO
 88. Verge – XVG
 89. Ren – REN
 90. Dent – DENT
 91. OKB – OKB
 92. Curve DAO Token- CRV
 93. SwissBorg – CHS
 94. Revain – REV
 95. Pundi X[old] – NPXS
 96. KuCoin Token – KCS
 97. Voyager Token: VGX
 98. BTMX
 99. 1inch – 1INCH
 100. WazirX – WRX

Theo  thống kê trên trang Coinmarketcap.com thì hiện có 4724 được niêm yết sẵn. Bên cạnh đó thì còn rất nhiều đồng coin chưa được niêm yết ở dạng ICO, những đồng này cũng rất có tiềm năng.

Làm thế nào để kiếm tiền Crypto nhanh nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm cách thức để kiếm tiền coin hay đầu tư coin thì dưới đây là những cách thức mà nhiều người trên thế giới hay thực hiện nhất.

Mua tiền điện tử trên các sàn coin

Hiện các đồng tiền Crypto được niêm yết giá trên các sàn giao dịch trực tuyến, có thể là sàn tiền ảo hoặc sàn Forex người đầu tư chỉ cần bỏ tiền vào các sàn và mua loại tiền mình mong  muốn. Việc mua bao nhiêu thì tùy nhu cầu của mọi người. Việc mua bán tiền điện tử trên các sàn hiện nay khá hấp dẫn, giúp sở hữu nhanh các đồng tiền tiềm năng như Bitcoin, ETH, LTC…Các sàn này cung cấp cho mọi người ví để lưu trữ tiền coin một cách an toàn nhất.

Đào coin trên điện thoại

Theo đúng như phong cách kiếm tiền ảo mà nhiều người vẫn thực hiện hiện nay đó chính là đào coin. Tuy nhiên việc mọi người đào Bitcoin trên điện thoại cũng khá hạn chế, được số lượng rất ít mà còn ảnh hưởng đến điện thoại của mình. Vậy nên đây là phương thức cho những ai thích tìm hiểu và sở hữu coin trải nghiệm mà thôi chứ nói để đầu tư là hoàn toàn không khả thi.

Đào tiền ảo trên máy tính

Đa số hiện nay đều sử dụng phương thức đào tiền ảo trên máy tính, kết hợp với các máy tính có cấu hình mạnh và bộ đào ASIC nên số lượng coin đào được từ dàn đào này khá nhiều. Tuy nhiên, số tiền bạn bỏ ra để đầu tư một dàn đào cũng như máy tính cũng là còn số khủng. Chưa kể các chi phí đào khá như mặt bằng, điện, hệ thống làm mát… nên tốt nhất vẫn nên đầu tư bằng cách mua coin trực tiếp sẽ nhanh hơn.

San-coin
Sàn trade coin uy tín ở Việt Nam

Có nên đầu tư vào tiền điện tử hay không

Trước hết mọi người có thể tìm hiểu thêm về sự phổ biến của tiền điện tử hiện nay trên thế giới thông qua biểu đồ dưới đây. Qua biểu đồ hiển thị này nếu mọi người hình dung được thị trường tiền ảo hiện nay, quyết định có nên đầu tư hay không.

Bieu-do-thi-truong-tien-dien-tu
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ người sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử một số quốc giá trên thế giới ( Theo Statista.com)

Đầu tư vào Crypto có lời không

Nếu bạn hỏi chúng tôi đầu tư vào đây có lời không thì sẽ trả lời là có, còn nếu như bạn hỏi có chắc chắn lời không thì câu trả lời là không. Vậy nên việc đầu tư nếu 100% lời thì ai cũng đầu tư không phải chờ đợi đến khi bạn lên mạng để đặt câu hỏi có lời hay không. Và đầu tư mua tiền ảo cũng vậy, nó sẽ có nhiều rủi ro thậm chí là mất trắng nhưng có thể đem lại khoản lợi nhuận kha khá cho bản thân.

Với thị trường tiền điện tử biến động mạnh, giá thay đổi cũng như cần nhiều thời gian và sự chấp nhận nên nếu bạn quyết định đầu tư thì cần có sự kiên nhân, lựa chọn và kế hoạch rõ ràng, đừng mua theo kiểu đầu cơ và lướt sóng. Giống như Bitcoin để có được mức giá cao nhất thì họ cũng mất đến hơn 10 năm mới được. Vậy nên để các đồng tiền mình mua có giá trị trong tương lai, mang đến khoản lời thì cần phải có sự lựa chọn thông minh nhất.

Rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử

Đối với tiền điện tử thì có rất nhiều rủi ro, nên khi đầu tư  mọi người cần nắm rõ:

 • Rủi ro từ pháp lý: Hiện không có ở đâu, chính phủ hay ngân hàng nào quản lý tiền điện tử cả nên một khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra thì bạn sẽ không được bảo vệ. Chưa kể nếu như Ngân hàng Trung Ương các nước cấm đồng tiền này thì xem như việc bạn sở hữu các đồng tiền đó lại là phạm pháp.

Ví dụ, vào năm 2014, sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở tại Tokyo, Mt. Gox đã bị tấn công, dẫn đến mất hơn 700.000 BTC

 • Crypto không tồn tại về mặt vật lý: Nó không phải là một tài sản hữu hình, như vàng hoặc các hàng hóa khác. Nó không đại diện cho một phần của công ty, như cổ phiếu hay trái phiếu. Tiền điện tử không được in hoặc đúc như các loại tiền tệ khác. Vì vậy, nó không có giá trị cơ bản – chỉ có giá trị giao dịch, khiến nó có tính đầu cơ cao
 • Dễ bay hơi: Vào năm 2013, bitcoin đã giảm từ 1.000 USD xuống còn 300 USD / đơn vị. Cũng như năm 2021 nó lên giá 61.000USD. Vậy thì có thể thấy giá của các đồng tiền điện tử có thể bay hơi chỉ trong 1 tiếng mà thôi.

Danh sách các sàn trade coin uy tín Việt Nam và thế giới

Top sàn trade, giao dịch coin uy tín hàng đầu hiện nay:

 1.  Sàn XTB
 2. Sàn giao dịch Binance
 3. Sàn giao dịch tiền ảo CoinBase
 4. Sàn Huobi Global
 5. Sàn Kraken
 6. Sàn Bitfinex
 7. Sàn Bitstamp
 8. Sàn Kucoin
 9. Sàn Gemini
 10. Sàn Liquid
 11. Sàn Poloniex
 12. Sàn Coincheck
 13. Sàn Korbit

Sàn Binance

Thông tin về sàn:

✅✅ Ưu điểm ❌❌ Nhược điểm 
Sàn chuyên về giao dịch tiền mã hóa, cung cấp đa dạng các đồng coinHỗ trợ tiền Fiat, đa dạng và linh hoạt các đồng khác nhauCó hỗ trợ tiếng ViệtCó đến 306 loại coin khác nhauChi phí giao dịch, phí nạp và rút tiền thấpGiao dịch trên nhiều nền tảng khác nhau: điện thoại, máy tính, website…Số lượng giao dịch lớn, mỗi giấy xử lý đến 1,4 triệu đơn hàngHay bi lag nếu như số lượng truy cập lớn vào một thời điểmKhông rõ về các thông tin giấy phép hoạt động.Phí giao dịch một số cặp tiền tương đối cao

Sàn XTB

XTB không những là sàn giao dịch ngoại hối mà còn là nền tảng giao dịch tiền ảo hàng đầu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội đáng tin cậy hơn so với nhiều sàn giao dịch khác. Tuy không chuyên những cũng được đánh giá cao về mảng giao dịch tiền ảo bởi độ uy tín, an toàn cho nhà đầu tư.

Thông tin về sàn XTB: 

[content_block id=13230 slug=san-xtb]

✅✅ Ưu điểm❌❌ Nhược điểm 
Sàn có thời gian hoạt động lâu năm, có đầy đủ giấy phép => Uy tín, an toànCung cấp với hơn 25 cặp tiền điện tử hàng đầuGiao dịch với mức phí thấp nhấtPhương thức nạp và rút tiền linh hoạtThời gian nạp và rút tiền nhanh chóngPhí giao dịch thấp, miễn phí hoa hồngCó hỗ trợ tiếng ViệtGiải quyết các sự cố nhanh chóngSàn quốc tế, chuyên về Forex nên một số mảng về tiền điện tử còn có vấn đề chưa khắc phụcTrụ sở giao dịch ở nước ngoài, nên cũng khó khăn khi có sự tranh chấp  pháp lý

Tìm hiểu:

Sàn giao dịch tiền ảo CoinBase

Đây là một trong những sàn giao dịch tiền ảo được đánh giá cao hiện nay, với tính thanh khoản cao nhất nhì thị trường tiền ảo thế giới, vậy nên người mua không lo lắng thiếu và người bán cũng không sợ bán không được.

Thông tin về sàn: 

✅✅ Ưu điểm ❌❌ Nhược điểm 
Tính thanh khoản caoCung cấp các cặp coin phổ biến nhất trên thị trườngThời gian hoạt động lâu năm, sàn uy tín của thế giớiDễ dàng mua bán tiền ảo, thời gian thực hiện nhanh chóngGiao diện dễ sử dụngSố lượng tiền điện tử cung cấp trên sàn ítPhương thức thanh toán bị giới hạnTài khoản người giao dịch bị theo dõiHỗ trợ khách hàng không được đánh giá caoKhông hỗ trợ tiếng Việt

Sàn Huobi Global

Sàn Huobi Global là một trong những nền tảng giao dịch tốt nhất hiện nay để giao dịch tiền điện tử, ra mắt từ năm 2013 đến nay trở thành một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, có trụ trở tại nhiều nước đang phát triển.

Thông tin về sàn:

✅✅ Ưu điểmNhược điểm
Sàn giao dịch lớn thứ 3 thế giới, có kinh nghiệp giao dịch hơn 7 nămCung cấp số lượng coin lớn, phổ biến và có nguồn gốc rõ ràngTính thanh khoản caoChi phí giao dịch thấp, chi phí nạp và rút tiền thấpChương trình ưu đãi, tặng thưởng hậu hĩnhHỗ trợ tiếng ViệtThủ tục rút tiền khá phức tạp và mất nhiều thời gianTuy cung cấp số lượng coin lớn, những một số đồng phổ biến lại không có 

Sàn Kraken

Thông tin về sàn:

Ưu điểmNhược điểm 
Sàn có thời gian hoạt động lâu năm, có uy tín và an toàn hàng đầu thế giớiCung cấp sàn giao dịch chuyên về tiền ảo, cung cấp với hơn 17 cặp tiền ảo hàng đầu thế giớiBảo mật thông tin caoPhí giao dịch thấpChấp nhận tiền Fiat, với nhiều loại tiền khác nhauCó hỗ trợ Tiếng ViệtCó nhiều ưu đãi khi giao dịch trên sànHỗ trợ dịch vụ khách hàng không hoàn toàn tốtThường xuyên bị lỗi kỹ thuật và xử lý khá chậm

Sàn Bitfinex

Đây là sàn giao dịch tiền ảo hiện nay nhiều nhà đầu tư đang tìm đến, bên cạnh thời gian hoạt động lâu thì sàn còn cóp trụ sở tại nhiều quốc gia khác nên độ tin cậy cũng được tốt hơn so với các sàn giao dịch khác. Sàn cung cấp giao dịch với margin ký quỹ cao trên 3,3 cao hơn rất nhiều các sàn giao dịch khác.

Thông tin về sàn: 

 • Thành lập: 2012
 • Trụ sở: quần đảo Virgin
 • Website: https://www.bitfinex.com/
Ưu điểmNhược điểm
Họat động lâu năm, có kinh nghiệm và hoạt động uy tín, đáng tin cậyTính thanh khoản tiền cao, tức thìBảo mật an toàn tốt với nhiều bước bảo mậtCó hỗ trợ tiền Fiat với nhiều loại của các quốc gia khác nhauHỗ trợ đa nền tảng, hỗ trợ nhiều loại lệnh khác nhauQuy trình niêm yết nghiêm ngặt, đồng coin an toànKhông có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng ViệtTính phí nạp tiền nếu như không nạp đúng yêu cầu từ 1000$Thời gian nạp và rút tiền hơi lâu 

Sàn Bitstamp

Bitstamp là sàn giao dịch có nhiều ấn tượng nhất hiện nay, bởi có hỗ trợ tại giải pháp giao dịch tiền điện tử cho khách hàng trên toàn cầu tại một số địa điểm nhất định. Bên cạnh, giao dịch trên sàn còn hỗ trợ giao dịch thanh toán trực tiếp. Bitstamp là sàn giao dịch đứng thứ 15 trên Thị trường Crypto, dựa trên bảng xếp hạng Sàn giao dịch của CoinMarketCap.

Thông tin sàn :

 • Thành lập: 2012
 • Trụ sở: Slovenia
 • Sáng lập: Nejc Kodric và Damijan Merlak
 • Website: www.bitstamp.net
Ưu điểmHạn chế
Thời gian hoạt động lâu năm, có uy tín và đáng tin cậyPhí giao dịch thấp chỉ 0,5%Thực hiện nạp và rút tiền nhanh, tức thìBảo mật cao, an toàn cho người giao dịchNền tảng giao dịch linh hoạt : trên máy tính, điện thoại, website, appTính thanh khoản tương đối caoKhông có hỗ trợ Tiếng ViệtNền tảng giao dịch trên di động không thông minh, chậm và thiếu tính năngTập trung giao dịch với các đồng tiền phổ biến, hạn chế trong USD, BTC và EURO

Sàn Kucoin

Kucoin là một trong những nền tảng trao đổi tiền điện tử được đánh giá là an toàn và uy tín hàng đầu để giao dịch, vậy nên mọi người có thể tham khảo và tìm hiểu nhiều về sàn giao dịch này. Bạn có thể trao đổi Bitcoin, Ethereum, NEO, Tether Hoa Kỳ và nhiều loại tiền kỹ thuật số khác. Tuy nhiên, sàn không được quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào khi hoạt động quốc tế nên cũng khá khó khăn cho mọi người.

Thông tin về sàn:

 • Thành lập từ năm 2017
 • Trụ sở: Hồng  Kông
 • Website: https://www.kucoin.com/
Ưu điểm Hạn chế
Phí giao dịch thấp chỉ từ 0,1%Hỗ trợ giao dịch ẩn danh an toànCó tính bảo mật cao với nhiều lớp bảo vệCung cấp menu các đồng coin lớn, có cả tiềm năng lẫn các đồng ICOPhí rút tiền thấpKhối lượng giao dịch thấp – đôi khi có vấn đề với tính thanh khoản trên các đồng tiền nhỏ hơnBị chậm hoặc lag khi giao dịch trên sàn

Sàn Gemini

Nói về nguồn gốc cũng như nền tảng ban đầu thì sàn Gemini được đánh giá rất có tiềm năng cũng như đạt được sự tin tưởng nhất định. Sàn được thành lập bởi anh em tỷ phú Tyler và Cameron Winklevoss. Sàn được tích hợp và liên kết với nhiều đối tác hàng đầu, vậy nên luôn có các tính năng vượt trội hơn so với sàn giao dịch tiền điện tử khác.

Thông tin về sàn:

 • Thành lập: 2011
 • Sáng lập: Tyler và Cameron Winklevoss
 • Trụ sở :New York
 • Website: https://www.gemini.com/
Ưu điểm Nhược điểm 
Tính bảo mật caoThời gian hoạt động lâu năm, có độ tin cậy lớnHỗ trợ tiền Fiat nhanh chóng, với nhiều loại khác nhauSàn được đánh giá cao, thứ 39 trên danh sách của CoinmarketcapPhí giao dịch thấpDịch vụ chuyên nghiệp và cao cấpDịch vụ hỗ trợ khách hàng được đánh giá caoThân thiện với người dùng, giao diện dễ sử dụngThường chuyển sang chế độ ngoại tuyến vào những thời điểm có âm lượng cực lớn, vậy nên nhiều nghi ngờ về thao túng thị trường.Số lượng tiền xu có sẵn để mua rất hạn chếKhông có hỗ trợ tiếng Việt

Sàn Liquid

Thành lập từ năm 2014, ban đầu với một nền tảng giao dịch tiền điện tử – tiền Fiat hàng đầu thị trường. Có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Nhật Bản. Vậy nên mọi người hoàn toàn vậy nên hoàn toàn có thể tin tưởng để giao dịch. Đặc biệt không chỉ hỗ trợ cho nhà đầu tư cá nhân mà còn hỗ trợ cho nhà đầu tư doanh nghiệp.

Đánh giá về giao dịch tiền ảo trên sàn Liquid: 

Ưu điểm Hạn chế 
Sàn giao dịch có nền tảng, nguồn gốc tốt nên uy tín và đáng tin cậyNạp và rút tiền nhanh chóng , đơn giảnXác minh nhanh chóng, mức độ an toàn caoTính thanh khoản caoHỗ trợ giao dịch 24/7Chi phí giao dịch thấpViệc nạp và rút tiền tương đối nhanh chóngBảo vệ tài khoản an toàn, bảo mật số tiền đầu tưKhông có hỗ trợ tiếng ViệtKhông phải là sự lựa chọn cho người mớiKhông quá thịnh hành ở thị trường Việt Nam

Sàn Poloniex

Một trong  những điểm đặc biệt  của sàn đó chính là cho nhà đầu tư vay tiền điện tử, mọi người vừa có thể mua bán vừa có thể vay tiền để linh hoạt trong việc đầu tư của mình với mức lãi suất cực ưu đãi. Poloniex do công ty Circle điều hành – một công ty chuyên về lĩnh vực thanh toán pear-to-pear và được bảo trợ bởi Goldman Sachs – một ngân hàng lớn tại Mỹ.

Thông tin về sàn:

 • Thành lập: Năm 2014
 • Trụ sở: Tại Mỹ
 • Website: https://poloniex.com/

Đánh giá về sàn Poloniex: 

Ưu điểm Nhược điểm 
Có nền tảng, nguồn gốc uy tín, đáng tin nên khả năng an toàn caoPhí giao dịch được tính theo khối lượng, giao dịch nhiều sẽ có mức phí thấpCung cấp menu các đồng coin đa dạng, phổ biến và hiếm đều cóNền tảng và giao dịch rất thích hợp với người mớiCó hỗ trợ Tiếng ViệtTính thanh khoản caoKhông có phương thức thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng.Đã từng bị tấn cống bởi bên ngoài làm cho số lượng lớn coin bị mất

Sàn Korbit

Korbit là một trong những cái tên nổi đình đám trên thị trường Việt Nam hiện nay tại Hàn Quốc với số lượng giao dịch mỗi ngày là rất lớn. Đây là sàn giao dịch tiền ảo có lịch sử lâu đời, được đánh giá cao về mức độ an toàn và uy tín hiện nay.

Thông tin về sàn: 

 • Thành lập: 2014
 • Trụ sở : Hàn Quốc
 • Website:

Đánh giá về sàn Korbit: 

Ưu điểmNhược điểm 
Sàn có thời gian hoạt động lâu năm, không có dính đến vụ scam nào trong nhiều năm hoạt động => an toàn, đáng tin cậyHoạt động rộng trên toàn thế giới, có tính thanh khoản caoCung cấp các đồng coin phổ biến và lớnPhí giao dịch thấp chỉ từ 0.08%Hỗ trợ nhanh chóng 24/7Chỉ hỗ trợ tiếng Hàn và Tiếng AnhSố lượng coin cung cấp còn hạn chế

Cách tạo ra 1 đồng tiền ảo

Nếu bạn tò mò cách tạo ra một đồng tiền ảo như thế nào, và có thể tạo ra một Crypto riêng cho bản thân mình được hay không thì hãy cùng tìm hiểu ngay thử xem.

Đúng là bản thân mọi người có thể tự tạo ra đồng tiền ảo cho riêng mình, nhưng đồng tiền ảo đó có giá trị hay không mới là vấn đề cốt lõi nhất. Chính vì vậy hiện nay trên thị trường có rất nhiều dự án tiền ảo ma, đồng tiền không rõ nguồn gốc xuất hiện khiến nhiều nhà đầu tư lao tiền vào cuối cùng lại mất trắng toàn bộ.

Để tạo ra một đồng tiền ảo rất đơn giản bạn chỉ cần có một số thiết bị, ứng dụng sau đây:

 • isual Studio Code, cài thêm plugin solidity
 • Install plugin MetaMask for Chrome
 • Solidity Compiler
 • Môi trường Windows, Linux
 • … và nhiều nhiều lắm,

Cái này thực ra những bạn nào bên IT thì rành, đọc vào hiểu chứ mình chịu. Nhưng khi tìm hiểu thì biết được có thể tạo ra được các đồng Crypto, tuy nhiên các đồng tiền đó không có giá trị mà thôi. Mà nói chung nếu bạn nào quan tâm thì nên học thêm khóa về code chứ người bình thường nghe đến chắc cũng không thể nào hiểu được tiền ảo là gì chứng đừng nói đến tạo ra nó.

Tien-ao
Có nên mua tiền ảo không

Bởi vậy khi đào coin đôi khi bạn sẽ đào tiền về nhưng tiền đó không bao giờ lên sàn, cũng không có giá trị sử dụng, nên cần nhắc và lựa chọn  kỹ.

Crypto có lừa đảo không? Cách nhận biết các dự án coin lừa đảo

Thực ra đối với tiền ảo thì hiện nay được chấp nhận khá nhiều, nhưng thị trường với hàng trăm đồng tiền coin như vậy thì tất nhiên không tránh khỏi lừa đảo. Các dự án ICO coin lừa đảo trên các sàn nhiều vô kể nhưng không vì thế mà bạn phủ nhận đi các đồng tiền ảo có giá trị lớn. Đối với tiền Crypto là đồng tiền thật nhưng lừa đảo ở đây thường đến từ việc đầu tư.

Các sàn lừa đảo đầu tư, họ thổi phồng giá trị của các đồng tiền lên để lừa người đầu tư đổ tiền vào mua các loại tiền đó, cuối cùng dự án đó không đâu vào đâu khiến cho nhà đầu tư mất tiền, ôm tiền coin nhưng cuối cùng lại không bán được.

Để nhận diện các dự án ICO tiền điện tử lừa đảo mọi người cần để ý các vấn đề sau:

 • Công ty hoặc nhóm ICO vô danh: Họ tạo ra Token và coin nhưng lại không có rõ ràng về thông tin công ty, không minh bạch trên thông tin dự án.
 • Không có lộ trình phát triển rõ ràng: Với một đồng tiền ảo khi được chào bán ra công chúng thì bạn sẽ thấy rõ các đồng coin uy tín, phổ biến hiện nay thì sẽ thấy lộ trình đi của họ rất rõ. Vậy nên mọi không thấy lộ trình phát triển của đồng tiền điện tử đó thì nên cẩn trọng bởi sự chuyên nghiệp luôn có kế hoạch rõ ràng.
 • Hoạt động quảng cáo rầm rồ: với các đồng tiền ảo hay dự án nào đó mới lên sàn hay sắp lên sàn mà quảng bá quá nhiều, PR khủng cũng như tạo ra một tương lai hoàn hoàn thì nên cẩn thận.
 • Các hoạt động đa cấp quanh dự án đó: Việc giới thiệu người ta tham gia vào đồng tiền ảo nào đó hay cộng đồng mua bán giao dịch mà chia hoa hồng cao thì cùng nên tránh chứ không nên đổ tiền vào đầu tư.
 • Các dự án ICO chưa lên sàn: Không hoàn toàn nhưng các dự án chưa lên sàn thì đừng nên quan tâm đến nó, bởi mọi thông tin lúc đó chỉ là giải thuyết, mọi người nên chờ nó lên sàn, xem tình hình giá, mua bán như thế nào mới nên đầu tư.

 Crypto có hợp pháp không?

Trên thế giới chưa có nước nào công nhận đồng tiền ảo như là đồng tiền của quốc giá đó, chỉ là mọi người có thể trao đổi mua bán sản phẩm nào đó bằng coin mà thôi và chủ yếu là Bitcoin. Còn vẫn chưa xem đây là đồng tiền hợp pháp được sử dụng công khai ở ngân hàng hay các lĩnh vực thanh toán khác.

Đối với Việt Nam cũng vậy, luật tiền ảo ở Việt Nam cũng chưa có nhưng trong luật về tiền tệ của chúng ta thì tiền ảo, dù là Bitcoin thì cũng không hợp pháp. Nên không thể nào sử dụng tiền điện tử để thanh toán hay mua sắm như ở các nước như Mỹ. Việc tiền ảo ở Việt Nam chủ yếu là hoạt động đầu tư, trao đổi mua bán tiền ảo chứ chúng không có giá trị sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Crypto là gì để mọi người có thể có cách nhìn tổng thể về loại tiền này trên thị trường hiện nay. Đây là một trong những đồng tiền được đánh giá trị trong tương lai cũng là hướng đi của tương lai nên hãy tìm hiểu ngay từ bây gì, còn việc đầu tư hay không thì cần cân nhắc lựa chọn kỹ.

Leave a Comment